Viêm cầu thận và những điều cần biết về căn bệnh này

Viêm cầu thận nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. GOLD HEALTH cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa và điều trị ngay sau đây để để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình nhé!

Viêm cầu thận là gì

Thận đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể con người như lọc máu, tái hấp thu chất dinh dưỡng quan trọng, điều hòa cân bằng, bài tiết chất thải,…

Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận, có thể ở các tiểu cầu thận hoặc các mạch máu ở trong thận. Là bệnh lý nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương. Làm giảm chức năng thận một cách đáng kể. Do đó, cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận?

Hiện nay bệnh được chia thành 2 thể, đó là viêm cầu thận cấp tính và viêm cầu thận mạn tính. Mỗi thể sẽ có những nguyên nhân và triệu chứng lâm sàng thể hiện khác nhau.

Viêm thận cấp:

Đây là tình trạng cầu thận bị viêm cấp tính. Nguyên nhân có thể do cơ thể nhiễm khuẩn (nhiễm trùng hô hấp trên, nhiễm trùng da,…). Không phải do nhiễm khuẩn (viêm thận cấp nguyên phát, viêm thận sau các bệnh hệ thống,..). Hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác tùy từng trường hợp bệnh nhân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh là khởi phát đột ngột, tăng huyết áp, phù, tăng ure trong máu, xét nghiệm nước tiểu có hồng cầu niệu và protein niệu, kháng thể kháng liên cầu có thể tăng,…

Nguyên nhân gấy bệnh viêm thận
Nguyên nhân gấy bệnh viêm thận

Viêm thận mạn tính:

Đây là tình trạng cầu thận bị viêm mạn tính. Nguyên nhân do bệnh tiến triển qua nhiều tháng, nhiều năm như xơ hóa cục bộ, viêm cầu thận màng tăng sinh, bệnh thận IgA, viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu,viêm cầu thận lupus,…

Triệu chứng lâm sàng có thể nhận biết là tiểu ra máu, tăng huyết áp, phù nề, mệt mỏi, thiếu máu, tăng ure trong máu, nước tiểu có protein niệu hoặc hồng cầu niệu kéo dài,…

Nhìn chung tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh nhân, nguyên nhân bệnh mà biểu hiện sẽ có sự khác nhau. Chẩn đoán bệnh rất quan trọng trong việc định hướng nguyên nhân, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Sự nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe con người

Nếu bệnh không được can thiệp cũng như điều trị nhanh chóng sẽ là căn bệnh rất nguy hiểm. Viêm thận cấp có thể dẫn đến tổn thương gây suy thận cấp. Bệnh diễn biến mạnh có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị suy thận mạn và nhiều hệ lụy khác.

Hiện tượng chân bị phù do viêm thận cấp
Hiện tượng chân bị phù do viêm thận cấp

Suy thận cấp tính khiến thận mất chức năng lọc cần phải tiến hành lọc máu khẩn cấp để loại bỏ dịch thừa, chất thải từ máu. Suy thận mãn tính một khi thận bị mất chức năng ít hơn 10% công suất bình thường. Từ đó có thể bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, cần phải tiến hành chạy thận, ghép thận để kéo dài sự sống.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh. Mà còn hao kiệt về kinh tế, tài chính đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm cầu thận

Điều trị bệnh

Tùy thuộc vào thể lâm sàng của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Thực tế đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị dứt điểm căn bệnh này. Thay vào đó là những biện pháp điều trị kết hợp những loại thuốc phù hợp.

Cách điều trị bệnh
Cách điều trị bệnh

Viêm cầu thận cấp nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm cầu thận mạn tính. Do đó, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng yêu cầu, hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Để được kiểm soát, ngăn chặn tình trạng bệnh diễn biến phức tạp.

Cách phòng ngừa

  1. Hạn chế lượng muối ăn đưa vào cơ thể.
  2. Vệ sinh răng miệng, thân thể sạch sẽ hằng ngày.
  3. Tiêm chủng ngừa đầy đủ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
  4. Xây dựng chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng.
  5. Tập luyện thể dục, thể thao, tốt nhất khoảng 30 phút/ngày.
  6. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để nắm được tình hình sức khỏe.

Người mắc bệnh có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ. Từ đó, giúp quá trình điều trị ngăn bệnh tái phát, tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Kết luận

GOLD HEALTH là một trong những đơn vị chuyên gia công thực phẩm chức năng uy tín hiện nay. Trong đó, gia công thực phẩm chức năng liên quan đến các bệnh về thận được đặc biệt chú trọng.

Với những ai đang có nhu cầu gia công các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm cầu thận nói riêng cũng như những căn bệnh khác nói chung, vui lòng liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhé.

10 thoughts on “Viêm cầu thận và những điều cần biết về căn bệnh này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ