Vàng da sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Bạn thường nghe đến vàng da sơ sinh? Nhưng thực tế tình trạng này được chia thành 2 loại là vàng da sinh lý và bệnh lý. Trong đó, nếu vàng da bệnh lý không được phát hiện, điều trị sớm, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, sự phát triển của trẻ là không nhỏ. Hãy cùng LIFEGIFT tìm hiểu chi tiết nhé!

Vàng da là gì?

Vàng da sơ sinh là tính trạng khá phổ biến
Vàng da sơ sinh là tính trạng khá phổ biến

Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hồng cầu bị vỡ khi chức năng chuyển hóa bilirubin của gan chư phát triển hoàn thiện. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ mới sinh và có thể biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến não, di chứng hoặc thậm chí gây tử vong.

Phân biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Rất nhiều bà mẹ gặp phải khó khăn trong việc phân biệt giữa vàng da sinh lý và bệnh lý. Thay vì biến mất trong thời gian như vàng da sinh lý, vàng da bệnh lý sẽ kéo dài. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hôn mê, co giật.

Vàng da sinh lý

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn để phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý
Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn để phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý

Vàng da sơ sinh kéo dài bao lâu? Đối với bệnh sinh lý, khi ở mức độ nhẹ thì tình trạng này sẽ dần biến mất sau 1 tuần với trẻ đủ tháng hoặc 2 tuần với trẻ sinh non.

Da của trẻ chỉ có màu vàng đơn thuần, xung quanh khu vực mặt, cổ, ngực, bụng và không có biểu hiện bất thường như lừ đừ, gan lách to. Nồng độ Bilirubin trong máu tối đa không quá 12 mg% đối với trẻ đủ tháng và 14mg% ở trẻ sinh non. Tốc độ tăng Bilirubin thấp hơn 5mg%/24 giờ. Nước tiểu thường không có màu và phân vàng nhạt.

Vàng da bệnh lý

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? Nếu thấy sau 1- 2 tuần da của trẻ không hết vàng, nguy cơ cao đã mắc vàng da do bệnh lý. Lúc này, bạn sẽ thấy toàn thân trẻ có màu vàng đậm, bao gồm cả bàn tay, bàn chân và kết mạc mắt. Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, không bú, lừ đừ, co giật… 

Những dấu hiệu trẻ cần đi khám

Nhận biết bệnh qua những dấu hiệu đặc trưng
Nhận biết bệnh qua những dấu hiệu đặc trưng

Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau, cha mẹ cần nhanh chóng cho trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân, cách điều trị kịp thời:

 • Hiện tượng vàng da xuất hiện trước 48 giờ sau sinh.
 • Toàn thân có màu vàng đậm, bao gồm cả lòng bàn tay, lòng bàn chân, kết mạc mắt.
 • Thời gian vàng da kéo dài trong 1 tuần / trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần / trẻ sinh thiếu tháng.
 • Có hiện tượng bất thường như lừ đừ, phân nhạt màu, bú ít hoặc không bú, sốt cao, co giật… 

Vàng da sơ sinh có thể gặp biến chứng nào?

Đối với vàng da sinh lý, bệnh thường có dấu hiệu thuyên giảm sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, ở trẻ bị vàng da sinh lý nếu không được điều trị kịp thời, để bệnh kéo dài thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm là rất cao:

 • Bại não cấp tính: Bé ngủ li bì, sốt cao, không chịu bú là tình trạng thường gặp ở bại não cấp tính. Điều này là do hàm lượng bilirubin cao gây tổn hại tế bào não bộ, gây biến chứng nghiêm trọng.
 • Vàng da nhân: Lúc này, hàm lượng bilirubin trong máu vượt ngưỡng cho phép, gan không thể đào thải kịp, khiến chúng thấm vào não và gây vàng da nhân. Làm tổn thương não bộ, không thể hồi phục.

Tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non rất nguy hiểm. Nếu bệnh diễn biến nhanh mà không được phát hiện, điều trị sớm sẽ gây nhiễm độc thần kinh, dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Cách phòng ngừa bệnh vàng da sơ sinh

Chú ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai
Chú ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai

Để hạn chế nguy cơ trẻ mắc bệnh vàng da sau sơ, trong giai đoạn mang thai và sau sinh mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trong giai đoạn mang thai: Chăm sóc sức khỏe cẩn thận, khám thai định kỳ theo lịch để phát hiện sớm các tình trạng bệnh lý. Việc này sẽ giúp hạn chế nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hay các bệnh lý nhiễm trùng lây từ mẹ sang con.
 • Trong giai đoạn sau sinh: Đảm bảo nguồn sữa mẹ cho trẻ. Luôn giữ ấm cơ thể, không để trẻ bị hạ thân nhiệt, đường huyết.
 • Môi trường: Phòng của trẻ phải thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng để thuận tiện cho việc theo dõi màu sắc, các dấu hiệu bất thường của da.

Các bài thuốc chữa bệnh vàng da sơ sinh

Các vị thảo dược có tác dụng thải độc gan
Các vị thảo dược có tác dụng thải độc gan

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da, các bà mẹ có thể tham khảo các mẹo dân gian, bài thuốc sau đây:

 • Tắm bằng nước cỏ trầu: Dùng 60g cỏ mần trầu. 30g cây tổ kén đực sắc đem đun với nước. Lấy nước này để tắm và sắc nước uống cùng.
 • Thảo dược giải độc: Một số loại thảo dược được chứng minh có tác dụng giải độc cho trẻ như trà hoa chuông, trà bồ công anh. Mẹ có thể sử dụng các loại trà này, thông qua sữa mẹ trẻ sẽ hấp thụ các dưỡng chất cần thiết.
 • Táo tàu: Các chiết xuất có trong táo tàu có tác dụng chữa bệnh vàng da ở trẻ mới sinh. Bạn chỉ cần cho bé ăn vài giọt chiết xuất.

Vàng da sơ sinh là bệnh lý không thể xem nhẹ. Để giúp tình trạng này nhanh chóng thuyên giảm, các mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp phòng, điều trị theo Đông y và chiếu đèn để tăng hiệu quả chuyển hóa Bilirubin tự do trong máu, giúp đào thải qua phân, nước tiêu.

11 thoughts on “Vàng da sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ