Sốc phản vệ – dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây b và hướng điều trị phù hợp

Theo thống kê, tỷ lệ dân số thế giới đã từng bị sốc phản vệ là 1-2%. Ở Châu Âu, cứ 10.000 dân thì có 4-5 trường hợp mắc bệnh. Và ở Mỹ, con số này là 58.9/ 100.000 dân. Tại Việt Nam tuy chưa có thống kê cụ thể về triệu chứng sốc phản vệ do thuốc vẫn diễn ra thường xuyên, trong đó nhiều trường hợp đã tử vong.

Vậy nên, việc phát hiện sớm và có hướng điều trị đúng cách là rất cần thiết. Trong bài viết này, để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sốc phản vệ. Bạn hãy cũng GOLD HEALTH tìm hiểu những thông tin liên quan đến căn bệnh này nhé!

1. Sốc phản vệ là gì?

Là một phản ứng dị ứng cấp tính với mức độ nặng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. 

Các triệu chứng xuất hiện khá nhanh sau khi cơ thể được tiếp xúc với các loại thuốc, thử test, ong đốt hoặc ăn thức ăn lạ. Một số đường đưa thuốc vào cơ thể như: tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới da, xông da, đường uống, bôi ngoài da, nhỏ mắt,.. Đều có thể gây ra sốc phản ứng này nếu thuốc không hợp với cơ thể. Tuy nhiên trong số đó, đường tiêm tĩnh mạch được cho là nguy hiểm nhất. Do đó, cần được cấp cứu nhanh và kịp thời tránh tình trạng suy hô hấp và tụt huyết áp.

2. Dấu hiệu của sốc phản vệ như thế nào?

Bệnh này có thể mang tới rất nhiều triệu chứng, chúng có thể xuất hiện cùng lúc hoặc chỉ xuất hiện một hoặc một vài triệu chứng cụ thể. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân xảy ra sốc phản vệ ở tất cả các triệu chứng dù phản ứng phản vệ mỗi người là khác nhau. Các triệu chứng thông thường có thể dễ thấy ở sốc phản vệ như:

 • Ngứa, nổi mẩn hoặc phát ban trên bề mặt da
 • Hắt hơi, chảy nước mũi
 • Miệng bị ngứa, họng khó nuốt, ho nhiều hoặc sưng môi và lưỡi 
 • Sưng ở chân và tay
 • Chuột rút, tiêu chảy, nôn mửa nhiều

Trong đó, các triệu chứng sốc phản vệ nghiêm trọng cần được cấp cứu ngay gồm:

 • Khó thở, thở khò khè khó khăn, khó chịu
 • Đau hoặc tức ngực
 • Tụt huyết áp
 • Mạch yếu và nhanh
 • Chóng mặt, hoa mắt

Các triệu chứng của bệnh thường diễn ra và có tiến triển xấu rất nhanh. Vì vậy, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30-60 phút để tránh hậu quả nghiêm trọng.

3. Diễn biến sốc phản vệ 

Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay lập tức, trong vòng vài phút hoặc thậm chí vài giây. Từ sau khi cơ thể tiếp xúc với chất lạ gây dị ứng. 

Diễn biến sốc phản vệ chia ra làm 3 mức độ như sau:

 • Diễn biến nhẹ: triệu chứng đau đầu, chóng mặt, có thể nổi mẩn ngứa, đau bụng, buồn nôn
 • Diễn biến trung bình: Có triệu chứng hoảng hốt, co giật, ngứa ran khắp người, đồng tử giãn, da tím tái,…
 • Diễn biến nặng: xảy ra ngay trong những phút đầu tiên hoặc những giây đầu tiên sau khi tiếp xúc, hôn mê, khó thở, da tím tái.

Trên đây là các thống kê về diễn biến thường gặp nhất của sốc phản vệ. Hãy lưu ý và ghi nhớ để bảo vệ chính mình và người thân khi không may gặp phải tình trạng này.

3. Nguyên nhân gây bệnh Sốc phản vệ

Cơ thể mỗi người đều có hệ miễn dịch sản xuất ra những kháng thể để chống lại tác hại của một vài chất lạ đi vào cơ thể. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, hệ miễn dịch lại mẫn cảm với những chất vô hại như thức ăn, khi đó rất dễ gây nên dị ứng.

Những nguyên nhân gây nên sốc phản vệ có thể do thuốc uống, thuốc tiêm, thức ăn, nọc độc côn trùng (nọc ong) hoặc tình trạng mất máu quá nhiều. 

Trong đó, các loại thuốc có thể gây nên sốc phản vệ như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chống viêm, thuốc gây tê, thuốc giãn cơ,…

4. Làm gì khi bị sốc phản vệ?

Cấp cứu sốc phản vệ phải được thực hiện ở nơi có đầy đủ y bác sĩ chuyên môn và các dụng cụ y tế. Trong thời gian chờ đợi các y bác sĩ, bạn có thể thực hiện các thao tác sau với bệnh nhân:

 • Hãy đặt bệnh nhân nằm ở tư thế chân cao hơn đầu.
 • Tháo lỏng quần áo và đắp chăn.
 • Nếu người bệnh gặp tình trạng nôn hay chảy máu từ miệng, lật người bệnh nằm nghiêng phòng sặc.
 • Nói chuyện với bệnh nhân liên tục để giữ nhịp thở ổn định và tránh hôn mê.
 • Nếu bệnh nhân bị ngưng thở, hãy hồi sức tim phổi bằng ép hơi lồng ngực và phương pháp hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân.

Biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để cấp cứu bệnh nhân là nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất. Để có thể để tránh nhiều hậu quả nghiêm trọng đe dọa tới tính mạng.

Sốc phản vệ luôn mang tính chất nguy hiểm và quan trọng bởi vì thời gian diễn ra rất nhanh. Cần có sự hướng dẫn và can thiệp kịp thời từ bác sĩ khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách lắng nghe cơ thể và kịp thời điều trị bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ