Những thông tin cơ bản về bệnh bạch cầu cấp

Có thể khi nhắc đến bệnh bạch cầu cấp, nhiều bạn đọc sẽ không biết đó là bệnh gì. Tuy nhiên, nhắc đến ung thư máu thì lại khá nhiều người quan tâm. Thực tế, bạch cầu cấp chính là tên gọi khác của bệnh ung thư máu. Cùng GOLD HEALTH tìm hiểu một số thông tin cơ bản về căn bệnh này trong nội dung bài viết sau!

Bạch cầu cấp là gì?

Vậy chính xác định nghĩa bạch cầu cấp là bệnh gì? Bạch cầu cấp còn được gọi là ung thư máu – một căn bệnh không thể chữa khỏi. Trong quá trình cơ thể sản xuất ra tế bào máu, những tế bào máu bị ung thư sẽ được nhân lên một cách nhanh chóng. Nếu như không được phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời, chúng sẽ cản trở việc sản sinh ra những tế bào máu khỏe mạnh.

Các loại bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp thường xảy ra trong trường hợp các gen tế bào máu bị tổn thương. Theo các chuyên gia nghiên cứu, bệnh sẽ có hai loại chính là:

  • Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy: AML là tên viết tắt của loại bệnh bạch cầp. Chúng hình thành cho những tế bào dòng tủy như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu hạt bị ung thư hóa.
  • Bạch cầu cấp dòng lympho: ALL là tên viết tắt của loại bệnh bạch cầu này là ALL. Chúng là những tế bào lympho bị ung thư.

Những triệu chứng cơ bản của bạch cầu cấp

Cơ thể sản xuất lượng tế bào máu không đủ cung cấp cho cơ thể sẽ gây nên một số những triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, sự xuất hiện của các tế bào ung thư máu cũng khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề biểu hiện ra ngoài. Các triệu chứng đó bao gồm: 

Triệu chứng thiếu máu

Số lượng hồng cầu giảm, đồng nghĩa với việc các cơ quan của cơ thể bị thiếu hụt một lượng oxy nhất định. Nó sẽ gây nên một số những triệu chứng cho người bệnh như thường xuyên thở ngắn, thở nhanh, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, người nhợt nhạt. Những biểu hiện này sẽ càng rõ rệt khi vận động nhanh, mạnh.

Nhiễm khuẩn

Những tế bào bạch cầu ở máu ngoại vi có nhiệm vụ là giúp cơ thể ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Khi mắc bệnh, các tế bào bạch cầu này bị giảm đi. Nó khiến cho cơ thể bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn hơn bình thường nhiều lần.

Chảy máu khó kiểm soát

Một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh là việc cơ thể bị chảy máu, xuất huyết khó kiểm soát. Nguyên nhân là do sự suy giảm tiểu cầu có nhiệm vụ cầm máu của cơ thể. 

Do đó, người bệnh có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như chảy máu lợi, chảy máu mũi, xuất huyết hoặc bầm tím dưới da. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh còn có khả năng bị chảy máu nội tạng rất nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị bạch cầu cấp

 

Một số những phương pháp điều trị bệnh bạch cầu cấp mà các chuyên gia hàng đầu hiện đang áp dụng trong phác đồ điều trị, bao gồm:

  • Phương pháp tấn công đẩy lùi bệnh

Phương pháp này có mục đích là đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính. Kết hợp với việc hỗ trợ cơ thể sản sinh các tế bào máu bình thường.

  • Phương pháp điều trị sau khi lui bệnh

Phương pháp này làm giảm đi lượng tế bào ác tính và giúp cho các tế bào máu bình thường hoạt động tốt hơn.

  • Phương pháp ghép tế bào gốc

Sử dụng phương pháp này có ưu điểm là sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh lâu dài. Mục tiêu của phương pháp là đưa người bệnh đến gần hơn với mục tiêu chữa khỏi bệnh.

Các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp hóa trị cùng với xạ trị toàn thân liều cao. Nhờ sự kết hợp này để làm giảm đi tối đa lượng bạch cầu ác tính. Tuy nhiên, nó cũng sẽ phá hủy phần nào các tế bào gốc. Do đó cần tiến hành ghép tế bào gốc sau quá trình điều trị.

Chăm sóc tốt cho người bệnh

Cách chăm sóc tốt nhất cho người bệnh bạch cầu cấp bao gồm các vấn đề sau:

Theo dõi bệnh

Sau khi được điều trị tại bệnh viện, người bệnh cần tiếp tục được theo dõi kỹ lưỡng các tiến triển của cơ thể. Thường xuyên thăm khám định kỳ, sử dụng các loại thuốc theo đúng liệu lượng chỉ định của các sĩ.

Trong quá trình theo dõi bệnh, có nhiều yếu tố của cơ thể mà cả người bệnh và người chăm sóc cần phải lưu ý. Chúng bao gồm nhiệt độ cơ thể, cân nặng, chế độ tập luyện thể lực…

Xây dựng chế độ ăn uống hợp về sinh, sinh hoạt khoa học

Bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Cần đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần. Đồng thời, nên chú ý bổ sung các thực phẩm có nhiều protein và năng lượng.

Ngoài ra, cần phải tham khảo ý kiến và sự tư vấn của các chuyên gia về chế độ ăn. Có thể nhiều bệnh nhân sẽ phải hạn chế việc dùng muối cũng như một số loại thực phẩm khác bất lợi cho việc điều trị.

Các bài thuốc chữa bệnh

Hiện trên các trang thông tin mạng có khá nhiều bài viết quảng cáo các bài thuốc chữa bệnh bạch cầu cấp hiệu quả. Tuy nhiên, tính chính xác của thông tin những bài viết này cũng như hiệu quả của các bài thuốc vẫn còn là một câu hỏi lớn. Người bệnh cần phải thận trọng khi tin dùng.

Mong rằng bài viết của GOLD HEALTH trên đây hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về bệnh bạch cầu cấp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ