Các phương pháp bào chế cao thuốc cao, dược liệu

Hiện nay, trong các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa rất nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó chúng ta không thể không nhắc tới cao thuốc, cao dược liệu. Thành phần này được bào chế ở dưới dạng điều chế bằng cách cô đặc hoặc là sấy những dịch chiết từ dược liệu. Có những trường hợp còn sử dụng cả động vật với dung môi thích hợp đến một thể chất nhất định nào đó. Hãy cùng GOLD HEALTH theo dõi hết bài viết sau để nắm bắt thêm nhiều thông tin chi tiết về vấn đề trên nhé!

Giải đáp thắc mắc cao thuốc, cao dược liệu là gì?

Dù đã được nghe nhiều đến thành phần này, nhưng để có thể định nghĩa chính xác về cao thuốc, cao dược liệu là gì là điều không phải ai cũng nắm bắt được. Theo đó, chúng ta có thể hiểu thành phần theo một cách đơn giản là chúng được tồn tại ở dưới dạng bào chế và điều chế bằng cách là cô đặc. Hoặc chúng được sấy dịch chiết từ dược liệu. 

Giải đáp thắc mắc cao thuốc, cao dược liệu là gì?

Hiện nay có những phương pháp chiết được sử dụng phổ biến. Đó là: ngâm lạnh, ngâm nhỏ giọt, hầm, hãm, sắc và chiết ngược dòng,…  Tất cả đều cho ra thành phẩm như ý và thích hợp để điều chế thành dạng thuốc. 

Bên cạnh đó, có một số những dược liệu có chứa men phân hủy các hoạt chất cần phải diệt men bằng hơi nước, hơi cồn sôi. Thậm chí là những phương pháp thích hợp khác để bảo vệ những hoạt chất trong dược liệu trước khi chúng được đem vào sử dụng để làm nguyên liệu chiết xuất. 

Đặc điểm của cao thuốc và phân loại

Cao thuốc, cao dược liệu là một trong những thành phần mà chúng ta thường thấy ở trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bởi chúng sở hữu nhiều tính năng đặc biệt là nhờ vào đặc điểm nổi bật của thành phần đó là:

 • Cao thuốc cao dược có chứa nhiều thành phần phức tạp thường là những chất vô cơ, hữu cơ, thứ cấp, sơ cấp,… Chúng gây nhiều khó khăn trong việc bảo quản và tỷ lệ giảm tuổi thọ cao. 
 • Cao thuốc, cao dược liệu thường là thành phần tối màu
 • Đây đều là những thành phần được tổng hợp từ các dạng thuốc sắc cổ truyền và chúng có sự tương thích với người Việt. 
 • Cao thuốc, cao dược liệu giúp làm giảm đi khối lượng dược liệu. Điều này sẽ vô cùng thuận tiện trong việc bảo quản. 
 • Quy trình phức tạp và không đòi hỏi những thiết bị cao cấp hay đắt tiền. 
Đặc điểm của cao thuốc và phân loại

#header-newsletter-signup

Dựa vào những đặc điểm trên người ta phân loại cao thuốc, cao dược liệu thành 3 loại phổ biến như:

 • Cao đặc: Được hình thành dưới dạng khối đặc quánh, có hàm lượng dung môi được sử dụng chiết xuất không cao quá 20%
 • Cao lỏng: Chúng được tồn tại ở dưới thể lỏng sánh sở hữu một mùi vị rất đặc trưng của dược liệu. 
 • Cao khô: Đây là một khối bột khô được đồng nhất nhưng chúng lại rất dễ hút ẩm. Chính vì thế loại cao này không bao giờ để độ ẩm vượt quá 5%. 

Bào chế cao thuốc, cao dược liệu phải qua mấy giai đoạn?

Để có được thành phần cao hoàn chỉnh chúng cần phải trải qua các giai đoạn bào chế khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể kể một số giai đoạn nổi bật đó là:

Giai đoạn I

Cao thuốc, cao dược liệu được chiết xuất bằng các dung môi thích hợp. Điều này còn phải tùy thuộc vào bản chất dung môi, dược liệu, tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt là điều kiện quy mô sản xuất cùng với trang thiết bị máy móc, có thể sử dụng phương pháp chiết xuất.

Bào chế cao thuốc, cao dược liệu phải qua mấy giai đoạn?

Ở giai đoạn này người ta thường sử dụng những biện pháp như:

 • Ngâm 
 • Hầm 
 • Sắc
 • Ngấm kiệt 
 • Chiết xuất ngược dòng
 • Chiết xuất bằng phương pháp sử dụng điện trường
 • Chiết xuất bằng thiết bị siêu âm

Giai đoạn II

 • Cao lỏng: Sau khi đã thu được hết dịch chiết sẽ tiến hàng lọc hoặc cô dịch sử dụng các phương pháp chiết suất khác nhau. Từ đó, chúng ta thu được cao lỏng với tỷ lệ quy ước trước đó. Nhưng trong một số trường hợp khi bào chế cao lỏng bằng cách ngâm nhỏ giọt thì cần phải tách phần dịch chiết. Khối lượng này sẽ bằng ⅘ lượng dược liệu đem đi chiết. 
 • Cao khô và cao đặc: Đối cao khô và cao đặc bắt buộc phải để độ ẩm không quá 20%. Trong một số trường hợp cao khô mà vẫn tiếp tục sấy thì độ ẩm còn lại bắt buộc không quá 5%. Để đạt được chất lượng như mong muốn, trong quá trình cô đặc và sấy khô được tiến hành trong điều kiện có cô dưới giảm áp suất và nhiệt độ không quá 60 độ. 
Bào chế cao thuốc, cao dược liệu phải qua mấy giai đoạn?

#header-newsletter-signup

Chất lượng yêu cầu như thế nào?

Khi bào chế các loại cao thì chúng cần phải đạt đến một chất hoàn hảo. Bên cạnh đó chúng có một số yêu cầu cụ thể đối với những loại cao như:

 • Đối với cao lỏng: Độ tan phải là tan hoàn toàn trong môi trường dung môi đã dùng để điều chế cao. Độ đồng nhất về màu sắc phải đúng với màu đã được mô tả với mục đích, không có váng mốc hay cặn bã. 
 • Đối với cao khô và cao đặc: Yêu cầu của loại cao này cũng giống như cao lỏng nhưng trong điều kiện đã được sấy khô. Cao đặc không được mất đi khối lượng quá 20%. Cao khô không được mất đi khối lượng quá 5% và cần phải bảo quản ở trong môi trường khô ráo, thoáng mát để tránh xảy ra nấm mốc. 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cao thuốc, cao dược liệu là gì cũng những quy trình bào chế ra nó. Hy vọng với những kiến thức trên, GOLD HEALTH đã đem đến cho bạn đọc nhiều điều bổ ích và thú vị. Đừng quên chia sẻ nó với bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ