Bệnh Alzheimer có nguy hiểm không?

Suy giảm trí nhớ không phải là giai đoạn điển hình của quá trình lão hóa mà nó làm xáo trộn đi cuộc sống hàng ngày của chúng ta.Tuy nhiên, đây cũng chính là triệu chứng của bệnh Alzheimer’s. Đây là bệnh lý về não, có thể dẫn đến tử vong, gây suy giảm trí nhớ từ từ, suy giảm về suy nghĩ và khả năng suy luận. Người bệnh sẽ trải qua một hoặc nhiều biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh Alzheimer như thế nào? Hãy cùng gia công thực phẩm chức năng GOLD HEALTH tìm hiểu nhé!

Bệnh Alzheimer’s là gì?

Bệnh alzheimer's là gì?
Bệnh alzheimer’s là gì?

Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh phổ biến về não làm ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Nó gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất khả năng nhận thức và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Đây không phải là bệnh thần kinh thông thường hoặc căn bệnh lão khoa. Bệnh gây ra những thay đổi bất thưởng của não làm ảnh hưởng không chỉ với người bệnh mà còn tác động đến người chăm sóc rất dễ bị trầm cảm hoặc vô cùng căng thẳng.

Dấu hiệu và cách nhận biết về bệnh Alzheimer

Ban đầu triệu chứng của bệnh thường nhẹ, nhưng các tế bào não sẽ bị tổn thương theo thời gian. Khi đó bệnh bắt đầu tồi tệ và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Điều này khiến những suy nghĩ trở nên chậm chạp hơn, hay quên ở người già là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bệnh tiến triển theo từng giai đoạn với nhiều triệu chứng khác nhau:

Giai đoạn trước khi mất trí nhớ:

Thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc nhớ các hoạt động, sự kiện gần đây, gần như là không có khả năng tiếp thu thông tin mới. Đồng thời giảm khả năng tập trung, khả năng lập kế hoạch, tu duy trừu tượng, suy giảm nhận thức nhẹ và thờ ơ với mọi việc.

Giai đoạn nhẹ:

Trí nhớ ngày càng suy giảm và giảm khả năng học hỏi. Tuy nhiên, ở một số người bệnh xuất hiện triệu chứng suy giảm chức năng ngôn ngữ gồm suy giảm vốn từ, giảm sự lưu loát từ đó giảm khả năng viết và nói. Quên một số chuyện đã xảy ra trước đây hoặc quên cách sử dụng một vật nào đó.Giai đoạn này thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó phối hợp vận động nhưng trường hợp này nhẹ nên dễ bỏ qua.

Giai đoạn khá nặng:

Người bệnh sẽ mất dần khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Người bệnh mất dần về mặt ngôn ngữ, không nhớ được từ vựng, dùng sai từ nên luôn cố gắng tìm từ để diễn tả điều muốn nói và mất dần khả năng đọc viết.

Khả năng vận động suy giảm thấy rõ, nhất là những động tác phức tạp cho nên người bệnh rất hay dễ bị ngã. Người bệnh thường xuyên lang thang, tính khí trở nên hung hăng, khó chịu, phản kháng lại sự chăm sóc của bản thân. Tính khí thay đổi thường xuất hiện vào lúc hoàng hôn và một số người có triệu chứng ảo giác.

Giai đoạn nặng:

Lúc này người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người thân do họ mất đi khả năng sinh hoạt hàng ngày. Khả năng ngôn ngữ giảm nên chỉ có thể nói những từ đơn giản, thậm chí là từ đơn và sau cùng là mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ. Do lúc này các khối cơ bị thoái hóa nên người bệnh phải nằm liệt và mất khả năng tự ăn uống, cảm thấy kiệt sức và thờ ơ. Cuối cùng người bệnh tử vong do các nguyên nhân do viêm phổi, nhiễm trùng vết loét do tì đè, dinh dưỡng,…

Nguyên nhân mắc Bệnh Alzheimer

Bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học đã có một số giả thuyết như sau:

 • Do sự tích tụ của một loại protein (amyloid) trong não lắng động tạo thành các mảng xung quanh tế bào não làm các tế bào não chết dần.
 • Do các tế bào thần kinh gây tổn thương làm rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chát oxy hóa.

Đối tượng có nguy có mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bộ phận giới trẻ hiện nay cũng đang bị đe dọa bởi bệnh này. Những yếu tố có nguy cơ mắc bệnh:

 • Tuổi tác: Ở những người cao tuổi và đặc biệt ở độ tuổi 65 có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là nữ giới.
 • Những người có tiền căn chấn thương ở đầu hoặc suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Trong gia đình từng có người mắc Bệnh Alzheimer hoặc mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, tăng cholesterol, hút thuốc lá.
 • Những người sử dụng chất kích thích, ít vận động, cơ thể thiếu chất từ rau xanh hoặc các loại trái cây.
 • Đối với những người trong quá trình học tập, giao tiếp gặp mọt số vấn đề về giáo, công việc ít giao tiếp xã hội hoặc các hoạt động cần thử thách trí não.

Tuy nhiên, tuổi tác chính là yếu tố có nguy cơ mắc Bệnh Alzheimer nhiều nhất.

Các phương pháp điều trị bệnh

Hiện  nay bệnh chưa có thuốc điều trị triệt để, tuy nhiên để hạn chế nguy cơ tiến triển của bệnh cần:

Nguyên tắc điều trị

 • Nếu Bệnh Alzheimer tiến triển ngày càng nặng sẽ không có thuốc điều trị. Tuy nhiên mục tiêu điều trị là làm chậm tiến triển bệnh, cải thiện cuộc sống và hạn chế các tác động tiêu cực của người bệnh đối với cuộc sống.
 • Kếp hợp điều trị kết hợp chế độ chăm sóc, chế độ ăn uốn và sinh hoạt

Điều trị bằng thuốc

Thuốc điều trị sẽ làm chậm quá trìn htiến triển của bệnh gồm thuốc cholinesterase, Memantine (Đây là chất kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate, nó có tác dụng tăng dẫn truyền synap, loại thuốc này ít có  tác dụng phụ hơn loại thuốc cholinesterase)

Các thuốc điều trị có triệu chứng điều trị mất ngủ, các thuốc chống loạn thần, rối loạn hành vi,… Ngoài ra, Còn có tác dụng điều trị các bệnh kèm theo (nếu có) như bệnh đái tháo đường, các bệnh tim mạch, tăng cholesterol,… Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nằm lâu để điều trị bệnh viêm phổi khi chăm sóc nên hạn chế các vết loét do tì đè,…

Chế độ chăm sóc người bệnh

Do người bệnh thường xuyên không thể kiểm soát được hành vi của mình hoặc có thể ở giai đoạn muộn người bệnh không thể tự chăm sóc cho bản thân nên người chăm sóc cần:

 • Theo sát và tạo môi trường sống an toàn, tránh các vật có thể làm nguy hiểm cho người bệnh
 • Thường xuyên trò chuyện vói người bệnh để tạo cảm giác an toàn và vui vẻ. Hỗ trợ người bệnh nhớ các việc cần phải làm trong ngày như thay quần áo, đánh răng, rửa mặt,…
 • Hỗ trợ phối hợp vận động với người bệnh để tránh té ngã
 • Đối với người bệnh không có khả năng di chuyển cần giúp người bệnh thương xuyên thay đổi tư thế để tránh các bệnh do nằm lâu năm gây ra

Cách phòng ngừa Bệnh Alzheimer

Thường xuyên hoạt động trí não:

Nếu thường xuyên làm việc trong môi trường stress, căng thẳng kéo dài, không có thời gian rèn luyện trí não sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng chán nản, sa sút trí tuệ, mất tập trung,… Do đó nên dành thời gian khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày để đọc sách, học ngoại ngữ, chơi cờ, xoay rubik,… Việc này hữu ích trong việc phòng ngừa Bệnh Aheimer.

Giao tiếp xã hội:

Người sa sút trí tuệ sẽ gây cản trở các hoạt động giao tiếp xã hội. Dấu hiệu phổ biến là khó khăn trong quá trình giao tiếp. Do đó muốn cải thiện khả năng giao tiếp của người bệnh  cần thu hút người bệnh vào các cuộc trò chuyện, Đồng thời, quan đến bệnh nhân nhiều hơn, trao đổi nhiều bằng ngôn ngữ hình thể Và kiên nhẫn, giữ âm lượng vừa phải khi nói chuyện và tránh nói lặp lại làm bệnh nhân mất tập trung.

Thường xuyên tập thể dục thể thao:

Mỗi ngày tập thể dục 30 phút, tối thiểu 5 ngày/tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 50%. Đồng thời, có thể đổi địa điểm tập trong phòng thành địa điểm ngoài trời, vừa đi bộ vừa ngắm cảnh, có thể xem thể dục như một trò chơi.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học:

Cơ thể lão hóa chính là mối đe dọa về Bệnh Alzheimer. Do đó, cơ thể nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E (ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, hạt hướng dương,…). Các loại rau xanh có màu xanh đậm (rau bina, bông cải xanh, cải xoăn,…). Các loại quả tươi (dâu tây, blueberry,…). Các loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ…

Kiểm soát stress:

Khi cơ thể bị stress cơ thể sẽ tự sản sinh ra vô số gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ liên tục tấn công nhau và làm ảnh hưởng nhiều đến làn da, tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh,…

Ngủ đủ giấc:

Theo nghiên cứu cho thấy, việc ngủ quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân và biểu hiện ban đầu của Bệnh Alzheimer. Do đó, chỉ cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và ngủ sâu nhất là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Vậy nên cố gắng xây dựng thời gian cố định và ngủ đủ giấc.

16 thoughts on “Bệnh Alzheimer có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ